10 hình thức lừa đảo P2P trên Binance BẮT BUỘC phải đọc!!!

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Không ít trường hợp các trader Việt Nam khi tiến hành giao dịch P2P trên Binance bị lừa đảo khiến hàng tỷ đồng bị mất mà không có cách nào lấy lại được. Giao dịch P2P là hình thức giao dịch khá được ưa chuộng tại Việt Nam vì chỉ cần chuyển khoản ngân hàng. Tuy nhiên nó cũng bị các đối tượng xấu lợi dụng, sau đây sẽ là 10 hình thức lừa đảo P2P trên Binance mà các bạn khi dùng Binance nên biết để tránh!

Các chiêu trò lừa đảo P2P trên Binance 2023

Lừa đảo P2P trên Binance bằng hóa đơn giả

Đây là chiêu trò lừa đảo P2P trên Binance mà nhiều người bán gặp phải, nhất là những người mới tham gia P2P mà không biết gì. Cũng có những người bán đã thực hiện nhiều giao dịch bị lừa theo hình thức này bởi họ đang bận gì đó nên không kiểm tra kỹ lại đã mở khóa coin.

Chiêu trò cụ thể: bên mua đặt lệnh mua coin thông qua P2P, sau đó photoshop ảnh đã chuyển khoản thành công, bấm “xác nhận đã chuyển khoản, thông báo cho người bán” rồi gửi tin nhắn cho người bán và thúc dục người bán nhanh chóng mở khóa coin cho họ.

Những người bán lúc này nhìn thấy ảnh đã chuyển khoản thành công từ người mua thì nghĩ là họ đã chuyển khoản rồi nhưng không kiểm tra lại tài khoản ngân hàng của mình có tiền hay chưa mà đã vội mở khóa coin bằng cách click vào “ĐÃ NHẬN THANH TOÁN”. Vậy là người bán đã bị mất tiền do sơ suất của mình.

Cách giải quyết: chỉ mở khóa coin khi bạn đã nhận được tiền vào tài khoản/ví điện tử của mình.

Lừa đảo P2P trên Binance bằng cách báo cáo ngân hàng chuyển nhầm tiền

Đây là một cách lừa đảo tinh vi mà người bán dễ bị đánh đòn tâm lý khiến họ sợ và cuối cùng là mất tiền oan cho kẻ lừa đảo.

Chiêu trò cụ thể: bên mua đặt lệnh mua, chuyển khoản cho bạn và giao dịch P2P như bình thường. Tuy nhiên sau đó thì bên mua gọi điện cho ngân hàng của họ báo đã chuyển khoản nhầm hoặc tài khoản bị hack và đang bị kẻ xấu giao dịch bất chính. Sau đó bên phía ngân hàng có thể sẽ thực hiện phong tỏa tài khoản bên bán và chuyển lại tiền cho bên mua khiến bên bán bị mất coin. Bên cạnh đó thì kẻ lừa đảo có thể còn hù doạ thêm bên bán rằng nếu báo cáo về việc này cho công an thì bên bán có thể gặp rắc rối vì mua/bán tiền điện tử là “phạm pháp” hoặc dùng các lý lẽ lừa lọc, hù hoạ khác.

Cách giải quyết: lúc này, bên bán cần chụp lại những bằng chứng về cuộc hội thoại với bên mua, ảnh chụp màn hình giao dịch thành công, ảnh chụp tiền trong tài khoản bị thu hồi rồi khiếu nại lên Binance. Binance P2P sẽ tiến hành xem xét và phong tỏa số coin đó, nếu thấy bên mua đích thực đã giở trò lừa đảo thì số coin đó sẽ được trả lại cho bên bán.

Những hình thức lừa đảo trên Binance P2P

Lừa đảo P2P trên Binance bằng cách ghi chú tên tài khoản khác

Đây là hình thức lừa đảo mà bên mua cần lưu ý khi tiến hành giao dịch P2P trên Binance bởi hình thức lừa đảo này rất tinh vi.

Chiêu trò cụ thể: bên bán sẽ làm bạn bị rối khi thông tin số tài khoản ngân hàng/số thẻ của người bán ở phần “Thanh toán cho người bán” khác với phần ghi chú thông tin chuyển khoản. Tức là sẽ có 2 số tài khoản khác nhau của cùng một tên và bạn chuyển nhầm vào cho tài khoản ở phần ghi chú/mô tả là coi như lệnh đó không thành công trong khi tiền của bạn vẫn bị mất.

Cách giải quyết: bạn nên copy chính xác số tài khoản và chọn ngân hàng thụ hưởng, xác nhận đúng tên của người bán thì mới chuyển khoản. Thông tin số tài khoản mà bạn cần chuyển khoản vào sẽ nằm ở phần thanh toán như hình bên dưới.

Những hình thức lừa đảo P2P trên Binance

Ví dụ như hình trên, bạn muốn giao dịch thành công thì phải chuyển khoản cho tài khoản của người tên là Nguyễn Văn A, ngân hàng Vietinbank và stk là 1234567890 với nội dung là số sổ lệnh.

Lừa đảo P2P trên Binance bằng cách bảo người mua hủy lệnh

Đây là một cách lừa đảo khác khi giao dịch P2P trên Binance, cách này thường bị bên bán lợi dụng để lừa tiền của những người mua mới sử dụng P2P.

Chiêu trò cụ thể: bên mua đặt lệnh mua nhưng chưa chuyển khoản cho bên bán thì được bên bán nhắn tin bảo hủy lệnh đi rồi chuyển khoản cho họ, họ sẽ gửi coin cho với khuyến mại tặng thêm coin chẳng hạn.

Người mua lúc này vì ham của rẻ lại có khuyến mãi mà nghe lời người bán hủy lệnh sau đó chuyển khoản ngoài. Vậy là bên bán nhận được tiền rồi cũng không cánh mà bay, với hình thức này thì dù bạn có kiện Binance thì họ cũng không giải quyết được nhé!

Cách giải quyết: bạn không được hủy lệnh theo lời người bán và mọi giao dịch P2P đều cần thông qua Binance để được giải quyết, nhớ chụp ảnh màn hình chuyển khoản thành công với đúng sổ lệnh để làm bằng chứng nếu bên bán không mở khóa coin cho bạn.

Lừa đảo P2P trên Binance bằng cách sửa giá bán

Chiêu lừa đảo này diễn ra rất nhanh nên nếu người mua không để ý là sẽ bị mất tiền như chơi.

Chiêu trò cụ thể: bên bán để một giá bán khá hời để người mua click vào mua, tuy nhiên bên bán có thể đã “đặt BOT chỉnh giá” khiến cho giá bán cao hơn ngay lúc đó mà người mua không để ý rồi chuyển tiền và hoàn tất thanh toán. Lúc sau nhìn vào số tiền không đúng thì giao dịch đã hoàn tất rồi.

Những hình thức lừa đảo P2P trên Binance

Cách giải quyết: bạn không nên nóng vội chuyển khoản ngay mà khi xem lại thông tin chuyển khoản và số tiền cần tính toán lại xem có khớp với nhau không. Nếu bạn đã chuyển khoản và hoàn tất lệnh mua rồi thì nên báo cáo vào khung chat và liên hệ nền tảng Binance để chặn tài khoản lừa đảo.

Lừa đảo P2P trên Binance bằng cách đặt nhiều lệnh mua cùng lúc

Chiêu trò cụ thể: hình thức này đó là bên mua đặt liên tiếp nhiều lệnh cùng một lúc với số tiền mua bằng nhau nhưng sau đó khi chuyển khoản thanh toán thì họ sẽ chuyển khoản thiếu 1,2 lệnh gì đó nhưng vẫn nhấn “Chuyển tiền, thông báo cho người bán”. Người bán lúc này thấy tài khoản tinh tinh liên tục thì nghĩ là bên mua chuyển đủ rồi mà không kiểm tra kỹ lại rồi mở khóa toàn bộ coin cho bên mua.

Cách giải quyết: người bán nên cẩn thận hơn với trường hợp khách đặt liên tiếp nhiều lệnh mua cùng lúc với cùng số tiền. Chỉ khi nào thấy đủ số tiền mà người mua cần phải chuyển khoản thì mới mở khóa. Nếu họ chuyển khoản không đủ thì chỉ mở khóa với các sổ lệnh khớp với nội dung chuyển khoản mà bạn nhận được mà thôi.

Lừa đảo P2P trên Binance bằng cách đặt 2 lệnh giống nhau của 2 tài khoản khác nhau

Chiêu trò cụ thể: Chiêu lừa đảo này như sau, có 2 tài khoản A và B cùng đặt 1 lệnh mua coin của người bán với số tiền giống nhau. Sau đó A chuyển khoản cho người bán (A không xác nhận đã chuyển tiền qua app luôn) mà chụp màn hình lại gửi cho B, B gửi hình cho người bán và B click vào “Chuyển tiền, thông báo cho người bán” sau đó yêu cầu người bán mở khóa coin cho mình. Người bán lúc này không để ý nên đã mở khóa cho B, lúc này A mới bấm “Chuyển tiền, thông báo cho người bán”. Vậy là khi có tranh chấp thì A vẫn có lý bởi A đã chuyển tiền rồi với bằng chứng là hình chuyển tiền cho người bán. Còn B thì chưa chuyển tiền nhưng vẫn có coin.

Cách giải quyết: người bán cần xác nhận đúng tên, sổ lệnh với đúng đơn đặt hàng của người chuyển khoản thì mở khóa coin cho đúng sổ lệnh đó.

Mất tiền vì giao dịch P2P trên Binance do lỗi ghi sai nội dung

Hình thức này bị nhiều người gọi là lừa đảo nhưng cũng có nhiều người nói đó là do lỗi của người mua khi phần hướng dẫn giao dịch P2P của Binance đã ghi rõ rồi.

Cụ thể đó là khi giao dịch P2P, bên mua chỉ cần ghi chú nội dung là sổ lệnh là lệnh sẽ được thực hiện. Tuy nhiên lại có những người mua chủ quan không đọc hướng dẫn, cứ chuyển tiền mà không có nội dung sổ lệnh hoặc ghi là mua USDT, mua Bitcoin, mua coin gì đó…

Nhìn chung với trường hợp này, người bán có thể không trả lại tiền bởi bạn thực hiện sai quy định khi giao dịch P2P và mua/bán coin là hoạt động không hợp pháp tại Việt Nam.

Cách giải quyết: Bạn có thể liên hệ với Binance để lấy số điện thoại người bán và yêu cầu họ chuyển khoản lại nhưng nếu may bạn gặp được người bán có tâm mới được trả lại tiền còn không thì cũng chỉ trách bạn không đọc kỹ quy định mà thôi.

Lừa đảo P2P trên Binance bằng cách chuyển khoản thiếu tiền

Lại thêm một hình thức lừa đảo người bán trên Binance và cũng là do lỗi sơ suất của người bán khiến tiền bị mất.

Chiêu trò cụ thể: Bên mua sẽ mua coin với một số tiền khó nhớ, ví dụ như họ mua số tiền là 258.375.823 nhưng chỉ chuyển 238.375.823, chỉ khác nhau 1 số trong đó thôi. Nếu người bán không nhìn kỹ mà đã ấn vào “Xác nhận” thì họ đã mất tới hàng chục triệu đồng rồi.

Theo quy định của Binance thì nếu người mua chuyển thiếu tiền thì người mua sẽ cần phải chuyển lại số tiền thiếu kèm theo phí phát sinh cho người bán. Tuy nhiên nếu người mua mà không phản hồi hay từ chối chuyển thêm tiền thì người bán sẽ phải trả lại tiền cho người mua nên người mua họ mới dám làm như vậy.

Cách giải quyết: Người bán vẫn phải nhìn thật kỹ con số trước khi bấm xác nhận vì nếu đã lỡ nhấn xác nhận rồi thì họ có thể sẽ mất tiền khi Binance không thể giải quyết được tranh chấp.

Lừa đảo P2P trên Binance bằng cách kéo dài thời gian khiến lệnh bị hủy

Đây là cách được áp dụng với những người mua mới lần đầu giao dịch P2P trên Binance.

Chiêu trò cụ thể: Bên mua chưa biết mua bán thế nào nên vào nhắn tin hỏi bên bán trước, bên bán họ sẽ hướng dẫn cho bên mua từ bước đặt lệnh và đến cả bước chuyển khoản luôn. Tuy nhiên để kéo dài thời gian thì người bán sẽ nhắn 1 loạt tin nhắn nào đó để người mua không để ý và không chọn “Chuyển tiền, thông báo cho người bán”. Sau 15 phút thì lệnh sẽ bị hủy tự động mà lúc đó người mua không nhấn thông báo cho người bán thì số tiền đó cũng sẽ không cánh mà bay.

Cách giải quyết: Người mới sử dụng P2P nên tìm hiểu trước quy trình mua coin thông qua P2P trước khi bắt đầu giao dịch.

Làm sao để tránh bị lừa đảo P2P trên Binance?

+ Cách để tránh lừa đảo khi giao dịch P2P trên Binance chỉ có thể là cả người mua và người bán cần phải thật cẩn thận, nhìn thật kỹ và đọc đầy đủ hướng dẫn của Binance cũng như người bán trước khi giao dịch mà thôi. Thường bạn chỉ cần chuyển khoản với nội dung là sổ lệnh kèm theo tên của bạn rồi nhấn thông báo cho người bán là được.

+ Nếu là lần đầu tiên giao dịch P2P, các bạn chỉ nên thử giao dịch với số tiền nhỏ, sau khi đã thông thạo thì mới giao dịch số tiền lớn.

+ Nên chọn những người bán coin được đánh giá nhiều sao, có kim cương tím, tỷ lệ hoàn thành lệnh cao trên 95%, số lệnh đã thực hiện càng cao càng tốt.

+ Xem thêm: Hướng dẫn cách giao dịch P2P trên Binance chi tiết này để biết chính xác làm sao để giao dịch P2P trên Binance đúng cách.

+ Đọc thêm quy định về giải quyết khiếu nại P2P của Binance tại đây:

Ngoài ra, các bạn cũng nên tham khảo các bài viết liên quan như:

  • Đầu tư coin như thế nào? Hướng dẫn từ A-Z
  • Cách mua coin trên Binance chi tiết
  • Cách rút tiền từ Binance về ngân hàng

Trên đây là những trường hợp bị lừa đảo thông qua Binance P2P mà các bạn cần đọc để tránh. Mong rằng không ai gặp phải những trường hợp này nữa. Chúc bạn có lựa chọn đầu tư đúng đắn và thành công.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *